Hỏi thêm về việc góp vốn có công chứng

Ngày hỏi:22/04/2012

Trước tiên tôi xin chân thành cám ơn luật sư chánh đã tận tình giúp đỡ: Tôi đã trao đổi vấn đề này với giám đốc và ông ấy nói bây giờ làm hợp đồng cho công ty vay 300 triệu lãi suất 3%/ 1 tháng trong thời hạn 6 tháng có công chứng. Tôi xin luật sư chỉ cho tôi cách làm hợp đồng cho vay thế nào để không bị mất tìên, lãi suất 3 % phòng công chứng có chấp nhận? 3% có là cho vay nặng lãi kô? có cần đòi thế chấp gì để đảm bảo khả năng trả nợ sau này? Nếu sau này công ty gỉai thể hay ông giám đốc chết thì tôi bị mất tiền? Và công chứng 300 triệu thì tôn phí bao nhiêu? Xin chân thành cám ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Theo tôi với lãi suất 3%/tháng, 18%/6 tháng chưa coi là lãi suất vượt quá mức quy định cho phép 150%/năm mà Luật dân sự quy định.

   Bạn cần lập hợp đồng cho vay có công chứng , để đảm bảo trả nợ cần thế chấp bằng tài sản do hai bên thỏa thuận. Khi HĐ cho vay có công chứng đã được pháp luật công nhận thì được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp phát sinh bạn có thể kiện đòi nợ tại Tòa án.

   Nếu công ty giải thể thì món nợ vay cũng được ưu tiên thanh toán khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, tài sản phát mãi để đảm bảo thu hồi vốn cho bạn. Nếu giám đốc chết thì các thành viên còn lại của cty phải gánh chịu khoản trả nợ thay cho giám đốc vì doanh nghiệp ký hợp đồng, giám đốc chỉ là người đại diện ký HĐ vay.

   Phí công chứng bạn cần liên hệ Phòng công chứng để tính toán cụ thể mức đóng nhe bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn