Hợp đồng chỉ có dấu giáp lai thì có hiệu lực không?

Ngày hỏi:22/05/2019

Cho em hỏi vấn đề giá trị pháp lý của hợp đồng khi chỉ có dấu giáp lai của pháp nhân ạ. Vì em chỉ thấy quy định là đóng dấu giáp lai như nào tại TT 01/2011/TT-BNV, còn nếu Hợp đồng chỉ có dấu giáp lai, không có chữ ký giám đốc thì có hiệu lực không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 13 Thông tư 01/2011/TT-BNV quy định: dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 trang văn bản.

   Theo đó, dấu giáp lai được đóng để trên tất cả các tờ của văn bản đều có thông tin về con dấu nhằm đảm bảo tính chân thực của từng tờ trong văn bản và ngăn ngừa việc thay đổi nội dung, giả mạo văn bản.

   Việc đóng dấu giáp lai tùy thuộc vào tính chất văn bản, quy định của pháp luật cũng như nội bộ cơ quan, tổ chức. Dấu giáp lai không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản mà giá trị pháp lý của văn bản được khẳng định bởi chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu đóng 1/3 chữ ký của họ.

   Do đó có thể khẳng định trường hợp hợp đồng chỉ có dấu giáp lai, không có chữ ký giám đốc thì sẽ không có giá trị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn