Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh viết tay, không công chứng

Ngày hỏi:13/08/2014

Kính gửi Thư viện pháp luật, Hiện tại em đang gặp phải 1 vấn đề cần đến sự tư vấn của các luật sư. Năm 2014 em có ký hợp đồng với bên A thuê 01 mặt bằng diện tích 200m2, thời hạn là 3 năm. Hợp đồng này là hợp đồng viết tay, không qua công chứng. Sau đó, em đã chia 01 phần của mặt bằng này ra để cho  bên B thuê lại cũng có thời hạn hợp đồng là 03 năm. Hợp đồng viết tay, không công chứng. Như vậy hợp đồng này có hiệu lực hay không? Có giá trị pháp lý hay không? Nếu hợp đồng này không có hiệu lực thì có phải vướng vào trường hợp là lừa dối hay không?  Vì hiện nay đang có tranh chấp giữa em với bên B. Mặc dù đã có thành ý hòa giải nhưng bên B không đồng ý và muốn khởi kiện. Xuất phát điểm của các bên đều là muốn kinh doanh cho ổn định. Rất mong nhận được phản hồi. Em cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điều 492 Bộ luật Dân sự thì hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng phải lập thành văn bản và được công chứng, nếu địa phương nào chưa có công chứng thì phải chứng thực.

   Như vậy Hợp đồng thuê nhà bạn ký với chủ nhà nếu có tranh chấp thì được coi là vô hiệu, đương nhiên bạn cho thuê lại thì cũng vô hiệu.

   Theo điều 137 Bộ luật DS thì Hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi ,chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi HĐ vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại cho nhau những gì đã nhân.

   Tóm lại là bạn trả lại tiền cho bên B, bên B trả lại mặt bằng cho bạn, còn bạn cùng chủ nhà đi đến tổ chức hành nghề công chứng ký Hợp đồng thuê nhà.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn