Hợp đồng tặng cho bất động sản công chứng hay chứng thực? Có thể thực hiện công chứng tại đâu?

Ngày hỏi:27/12/2021

Hợp đồng tặng cho phải công chứng hay chứng thực? Có thể công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản tại đâu? Tôi tên Thúy năm nay 45 tuổi. Tôi có một miếng đất 100m2 tại An Giang muốn cho lại vợ chồng con tôi. Tôi phải công chứng hay tôi phải chứng thực? hiện nay tôi không có mặt ở An Giang để làm hợp đồng tặng cho ở Hồ Chí Minh không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng tặng cho bất động sản công chứng hay chứng thực? Có thể thực hiện công chứng tại đâu?
   (ảnh minh họa)
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải công chứng hay chứng thực?

   Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   - Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

   - Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

   - Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

   - Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

   Có thể công chứng hợp đồng tặng cho bất động sản tại đâu?

   Bên cạnh đó, tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản như sau:

   Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

   Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn có thể công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho bất động sản đều được. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực tại địa điểm nới có chứa bất động sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn