Hợp đồng tặng cho đất không cần chữ ký của người tặng cho?

Ngày hỏi:09/11/2020

Minh xin hỏi: Mình ở Long An, tại UBND xã có người ký HĐ chứng thực cho tặng đất ở, mà người cho tặng không ký được, không nói được nhưng vẫn nghe được thì người đó điểm chỉ vào hợp đồng thì có được không? Hay bắt buộc phải ký? Tại thời điểm đó người này vẫn minh mẫn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng tặng cho đất không cần chữ ký của người tặng cho?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định như sau:

   Các bên tham gia hợp đồng, giao dịch phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đã đăng ký chữ ký mẫu tại cơ quan thực hiện chứng thực thì có thể ký trước vào hợp đồng; người thực hiện chứng thực phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện chứng thực, nếu nghi ngờ chữ ký trong hợp đồng khác với chữ ký mẫu thì yêu cầu người đó ký trước mặt.

   Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

   Như vậy, có thể thấy, việc tặng cho tài sản không bắt buộc phải có chữ ký của người tặng cho nếu người này đã điểm chỉ vào hợp đồng tặng cho đúng theo quy định nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn