Hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo của bên thứ ba công chứng tại xã, phường có hiệu lực không?

Ngày hỏi:25/10/2019

Tôi xin nhờ Luật sư giải đáp giúp vấn đề sau: Hợp đồng tín dụng thế chấp tài sản đảm bảo của bên thứ ba. Hợp đồng trên được công chứng tại cấp phường, xã. Không được công chứng tại thành phố, vậy hợp đồng trên có giá trị pháp lý không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo của bên thứ ba công chứng tại xã, phường có hiệu lực không?
   (ảnh minh họa)
  • Hợp đồng có giá trị nếu đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015.

   Ngoài ra tại Điều 54 Luật Công chứng 2014 quy định Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản:

   1. Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

   2. Trường hợp một bất động sản đã được thế chấp để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ và hợp đồng thế chấp đã được công chứng mà sau đó được tiếp tục thế chấp để bảo đảm cho một nghĩa vụ khác trong phạm vi pháp luật cho phép thì các hợp đồng thế chấp tiếp theo phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng thế chấp lần đầu. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp tiếp theo đó.

   Như vậy, nếu đối tượng hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo của bên thứ ba trong trường hợp này là bất động sản thì phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có bất động sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn