Hợp đồng uỷ quyền này có cần phải công chứng không?

Ngày hỏi:05/12/2014

1. Thưa hỏi luật sư, Người đại diện theo pháp luật uỷ quyền cho nhân viên của mình thì hợp đồng uỷ quyền này có cần phải công chứng không? Căn cứ pháp lý cho việc có hoặc không là gì? Trân trọng cảm ơn 2. Thưa luật sư, tổ chức có được bảo lãnh cho cá nhân vay vốn ngân hàng mà không cần có nghiệp vụ bảo lãnh được không/ Căn cứ pháp lý là gì? Trân trọng cảm ơn./.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nguời đại diện theo pháp luật của pháp nhân có quyền ủy quyền cho nhân viên của mình thực hiện các công việc trong đó có việc ký kết hợp đồng, pháp luật không bắt buộc hợp đồng ủy quyền này phải công chứng vì thực tế hàng ngày người đại diện theo pháp luật của pháp nhân vẫn ủy quyền cho cán bộ, nhân viên của mình phải thực hiện công việc, giấy giới thiệu, các nội quy, quy chế....

   Luật Đất đai và luật Nhà ơ có quy định khi ủy quyền về quản lý nhà ở hoặc đất đai thì mới phải công chứng, còn luật côgn chứng chỉ quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

   Về việc bảo lãnh: Theo quy định của Bộ luật dân sự thì bảo lãnh là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự và được hiểu là:

   Điều 361. Bảo lãnh

   Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

   Do đó không cấm công ty thực hiện việc bảo lãnh, chữ "người ở đây" được hiểu là tổ chức hoặc cá nhân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn