Hợp đồng vay 10 triệu có buộc phải công chứng không?

Ngày hỏi:29/07/2021

Thưa Luật sư, tôi định cho bạn tôi vay với số tiền nhỏ là 10 triệu, làm giấy viết tay. Tôi muốn hỏi luật sư đối với hợp đồng này pháp luật có bắt buộc hay tôi cần phải công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

   1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

   Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

   2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

   Như vậy, pháp luật quy định hợp đồng dân sự có thể văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Trong trường hợp pháp luật quy định bắt buộc hợp đồng phải tuân theo hình thức nhất định thì hợp đồng mới phải tuân theo quy định đó. Và không có quy định về việc hợp đồng vay tài sản (tiền) bắt buộc phải công chứng, do đó hợp đồng nói trên giữa bạn và bên vay tiền không được công chứng thì hợp đồng này vẫn có hiệu lực pháp luật. Việc cần hay không công chứng do nhu cầu của các bên trong giao dịch.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn