Kết hôn lại có cần bản án ly hôn của toà?

Ngày hỏi:15/08/2019

Cho tôi hỏi giấy tờ làm thủ tục kết hôn, tôi đã kết hôn 1 lần giờ tôi kết hôn lại mà tôi ko còn giữ giấy ly hôn của lần trước thì có đc chấp nhận đăng ký kết hôn không? Nếu không được thì tôi phải làm như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 18 Luật hộ tịch 2014Điều 10 nghị định 123/2015/NĐ-CP thì khi đăng ký kết hôn một trong hai bên vợ hoặc chồng sẽ làm tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường nơi đưng ký kết hôn. Bên còn lại phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nơi mình cư trú. Theo đó, trong trường hợp đã kết hôn 1 lần và đã ly hôn bạn cần xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình.

   Hồ sơ xin giấy xác nhận tình trang hôn nhân được quy định tại Điều 22 nghị định 123/2015/NĐ-CP gồm các tài liệu sau:

   – Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

   – Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh

   Trong thời hạn 3 ngày làm việc phía UBND xã, phường sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Trong trường hợp này hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân yêu cầu giấy tờ hợp lệ để chứng minh (ở đây là bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thoả thuận về thuận tình ly hôn).

   Trường hợp đã mất bản án thì có thể làm thủ tục trích sao bản án tại toà án nơi xét xử vì đây là quyền của đương sự theo Khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

   - Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

   Do việc trích lục bản án không phải là thủ tục hành chính nên việc xin trích lục dựa trên đơn yêu cầu của đương sự. Trong đơn yêu cầu phải ghi rõ thông tin cá nhân của người xin trích lục, vai trò trong bản án, quyết định và số bản án, quyết định. Hồ sơ nộp tại TAND nơi xét xử kèm theo bản sao y chứng thực giấy tờ cá nhân của người xin trích lục.

   Thời hạn giải quyết không có quy định tuy nhiên trên thực tế thời hạn giải quyết thường là 7 ngày.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn