Khái niệm trợ giúp pháp lý từ năm 2018

Ngày hỏi:11/07/2017

Trợ giúp pháp lý là gì? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, em tên là Minh Hằng, hiện đang sinh sống và làm việc tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Ở Sở Tư pháp tỉnh em có tuyên truyền nói rằng Sở Tư pháp sẽ trợ giúp pháp lý cho người dân miễn phí. Em nghe vậy cũng khá quan tâm vì em làm công nhân may cũng có một số vấn đề về lao động cần được tư vấn. Các chuyên gia cho em hỏi, trợ giúp pháp lý là gì ạ? Mong các chuyên gia trả lời giúp em. Xin chân thành cảm ơn! (minhhang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khái niệm trợ giúp pháp lý từ năm 2018
   (ảnh minh họa)
  • Trợ giúp pháp lý theo định nghĩa tại Điều 2 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo đó, nhà nước có những chính sách cụ thể về trợ giúp pháp lý gồm:

   1. Trợ giúp pháp lý là trách nhiệm của Nhà nước.

   2. Nhà nước có chính sách để bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.

   3. Nhà nước có chính sách nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý, thu hút các nguồn lực thực hiện trợ giúp pháp lý.

   4. Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích, ghi nhận và tôn vinh các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia, đóng góp cho hoạt động trợ giúp pháp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về định nghĩa trợ giúp pháp lý. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn có thể xem thêm các thông tin tại Luật Trợ giúp pháp lý 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  Người trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn