Không có chỗ nào để nhập hộ khẩu thì có tách khẩu được không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Chào ban biên tập, cho em hỏi là vợ chồng em đã ly hôn và giờ chồng em muốn tách khẩu để không liên quan gì tới nhà em nữa nhưng chồng không có chỗ nào để nhập khẩu về được thì liệu có làm được không ạ? Xin tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 về tách sổ hộ khẩu như sau:

   "1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

   b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản."

   Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 26 Luật cư trú 2006 về sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân như sau:

   "1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

   b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

   c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

   d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo."

   Như vậy, trong trường hợp người muốn tách khẩu thì phải có nơi nhập khẩu vào hoặc có chỗ ở hợp pháp. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì cá nhân đó phải có năng lực hành vi dân sự và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó.

   Theo thông tin bạn cung cấp, chồng cũ của bạn sau khi ly hôn không có chỗ nào để nhập khẩu thì trường hợp này không thể tách khẩu của chồng cũ ra khỏi sổ hộ khẩu.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn