Không phải công chứng viên được thành lập văn phòng công chứng không?

Ngày hỏi:28/02/2019

Hiện nay tôi thấy rất nhiều văn phòng công chứng được thành lập vì nhu cầu công chứng, chứng thực giấy tờ hiện nay cũng rất nhiều. Tôi muốn thành lập văn phòng công chứng để kinh doanh. Tuy nhiên tôi không phải là công chứng viên vậy tôi có được thành lập văn phòng công chứng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thanh Tuấn - tuan*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Luật Công chứng 2014:

   1. Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh.

   Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.

   2. Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng. Trưởng Văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn không phải là công chứng viên nhưng muốn thành lập văn phòng công chứng. Theo quy định của pháp luật thì văn phòng công chứng chỉ được hoạt động động theo mô hình công ty hợp danh và phải có từ 02 công chứng viên hợp danh trở lên. Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng. Do đó, bạn không phải là công chứng viên nên không thể mở văn phòng công chứng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn