Kiểm tra hoạt động của tổ chức công chứng được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:13/06/2017

Kiểm tra hoạt động của tổ chức công chứng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Nguyễn Thị Thu Huệ là một giáo viên đã về hưu hiện đang sinh sống tại quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh, tôi có một thắc mắc được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau: Tôi được biết có hai loại hình văn phòng công chứng đó là Văn phòng công chứng do Sở Tư pháp thành lập và Văn phòng công chứng do các công chứng viên đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định thành lập. Vậy Anh/ Chị cho tôi hỏi các Văn phòng công chứng do các công chứng viên thành lập có bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra hay không? Tôi có thể tham khảo nội dung này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu Huệ (thuhue***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng được quy định tại Điều 26 Thông tư 06/2015/TT-BTP quy định chi tiết và hưỡng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng do Bộ trưởng bộ Tư pháp ban hành, có quy định về việc kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng được quy định như sau:

   1. Sở Tư pháp có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng tại địa phương theo định kỳ hàng năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của Bộ Tư pháp hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

   2. Cục Bổ trợ tư pháp có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng tại các địa phương.

   3. Việc kiểm tra định kỳ phải được lập kế hoạch; thời gian và nội dung kiểm tra phải được thông báo bằng văn bản cho đối tượng kiểm tra chậm nhất là 10 ngày làm việc trước khi tiến hành kiểm tra.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về kiểm tra tổ chức và hoạt động công chứng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 06/2015/TT-BTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn