Lệ phí công chứng Hợp đồng mua bán nhà

Tôi có cho người bà con mượn đất thổ cư để ở, nay tôi có nhu cầu sử dụng nên đòi lại phần đất này. Người mượn đất đồng ý trả lại đất cho tôi nhưng đòi tôi phải bồi thường phần căn nhà mà họ đã xây cất trên đó. Vậy tôi có phải bồi thường không? (Cao Minh, Q12).

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự tư vấn như sau:

  • Tại Điều 512 Bộ luật Dân sự (BLDS) thì: "Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được".

   Vì vậy, bạn có quyền đòi lại đất đã cho người này mượn khi đã hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được. Trong trường hợp "bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý" (khoản 1 Điều 517 BLDS).

   Mặt khác, tại Điều 515 BLDS cũng quy định bên mượn có quyền: "Yêu cầu bên cho mượn phải thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận".

   Do đó, trong trường hợp hai bên có thỏa thuận, người mượn đất của bạn có quyền đòi bạn phải thanh toán chi phí cho việc họ xây cất nhà trên đất vì việc xây dựng này đã làm tăng giá trị quyền sử dụng đất của bạn. Trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận thì bạn không phải thanh toán chi phí xây dựng trên mảnh đất mà bạn đã cho mượn.


  Nguồn:

  Công ty Luật TNHH MTV PL và Cộng Sự (PL
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn