Lĩnh vực, hình thức trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:12/07/2017

Lĩnh vực, hình thức trợ giúp pháp lý được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Phương, hiện đang sinh sống và công tác tại Hà Nội, có một vài vấn đề muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chẳng là vì có một số xung đột về lương, thưởng ở nơi làm việc nên tôi muốn nhờ đến sự trợ giúp của Trung tâm trợ giúp pháp lý. Tôi muốn hỏi các chuyên gia rằng: trợ giúp pháp lý được thực hiện trong lĩnh vực nào? Hình thức trợ giúp pháp lý nào được áp dụng? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhphuong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Lĩnh vực, hình thức trợ giúp pháp lý
  (ảnh minh họa)
 • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. 

  Theo quy định tại Điều 27 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

  1. Trợ giúp pháp lý được thực hiện trong các lĩnh vực pháp luật, trừ lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

  2. Các hình thức trợ giúp pháp lý bao gồm:

  a) Tham gia tố tụng;

  b) Tư vấn pháp luật;

  c) Đại diện ngoài tố tụng.

  Trên đây là nội dung tư vấn về lĩnh vực, hình thức trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn