Mẹ chưa chuyển khẩu về nhà chồng có được khai sinh cho con ở quê cha mẹ đẻ không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Vợ quê Đà Nẵng, tôi quê Nam Định. Hiện đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh. Sau khi cưới chúng tôi cũng chưa thực hiện việc chuyển khẩu. Nay sinh em bé vợ chồng tôi muốn đăng ký khai sinh quê ngoại (Đà Nẵng). Nơi thường trú của vợ tôi vẫn ở Đà Nẵng. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Như vậy có được không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, có quy định:

   Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

   Như vậy theo đó, bạn nếu người vợ vẫn chưa chuyển khẩu về gia đình chồng thì người vợ vẫn được làm thủ tục khai sinh cho con tại quê ngoại (Đà Nẵng). Sau khi khai sinh người con đó sẽ có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình ông bà ngoại (mối quan hệ với chủ hộ sẽ là cháu ngoại)

   Và thủ tục khai sinh được quy định tại Điều 16 như sau:

   1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

   2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

   Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh...

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn