Mua bán xe ô tô có bắt buộc phải lập hợp đồng không?

Ngày hỏi:03/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì mua bán xe ô tô có bắt buộc phải lập hợp đồng không? Nếu có thì hợp đồng đó có phải công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

   Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

   => Khi thực hiện việc mua bán xe ô tô, các bên mua bán là tự nguyện, đáp ứng các điều kiện về hiệu lực của việc hợp đồng mua bán thì hợp đồng đó có hiệu lực pháp luật.

   Và theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, có quy định. Cá nhân muốn chuyển quyền sở hữu xe thì giấy bán xe phải:

   - Công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng

   - Chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

   => Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân muốn bán xe của mình thì phải làm thủ tục chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Vậy nên theo quy định trên thì chỉ cần lập giấy mua bán và chỉ phải công chứng hoặc chứng thực thôi bạn nhé. Việc công chứng hoặc chứng thực các bên có thể lựa chọn.

   Tuy đã làm hợp đồng hoặc giấy chuyển nhượng, nhưng 2 bên phải làm thủ tục sang tên để tránh những rắc rối về sau bởi:

   Tại Điều 441 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thời điểm chịu rủi ro về tài sản như sau:

   Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   => Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì dù đã thực hiện việc mua bán, nhưng nếu các bên chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nếu trong trường hợp gây tai nạn thì bên bán vẫn phải chịu mọi rủi ro do chiếc xe đó gây ra, trừ trường hợp các bên đã thỏa thuận về việc chịu trách nhiệm rủi ro trong hợp đồng mua bán.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn