Nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý từ năm 2018

Ngày hỏi:11/07/2017

Nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý từ năm 2018 được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoàng Luân, hiện đang là cựu chiến binh, sinh sống tại tỉnh Long An, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi có một vài vướng mắc về chế độ đối với người có công với cách mạng không được giải quyết thỏa đáng nên muốn nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm trợ giúp tư pháp tỉnh Long An. Cho tôi hỏi, trong trường hợp này thì tôi có phải thực hiện nghĩa vụ gì không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoangluan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo đó, nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý được quy định cụ thể tại Điều 9 Luật Trợ giúp pháp lý 2017. Cụ thể gồm có:

   1. Cung cấp giấy tờ chứng minh là người được trợ giúp pháp lý.

   2. Hợp tác, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu, chứng cứ đó.

   3. Tôn trọng tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý.

   4. Không yêu cầu tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khác trợ giúp pháp lý cho mình về cùng một vụ việc đang được một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý thụ lý, giải quyết.

   5. Chấp hành pháp luật về trợ giúp pháp lý và nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý từ năm 2018. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn