Người thực hiện trợ giúp pháp lý gồm những ai?

Ngày hỏi:11/07/2017

Người thực hiện trợ giúp pháp lý gồm những ai? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hải Đăng, hiện đang sinh sống và làm ăn tại tỉnh Phú Yên, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Vì có một số vấn đề về lương bổng nên tôi muốn nhờ trợ giúp pháp lý. Tôi muốn hỏi, pháp luật quy định những người thực hiện trợ giúp pháp lý gồm những ai? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (haidang***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. 

  Theo Điều 17 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

  Người thực hiện trợ giúp pháp lý bao gồm:

  a) Trợ giúp viên pháp lý;

  b) Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý theo hợp đồng với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước; luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý theo phân công của tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý;

  c) Tư vấn viên pháp luật có 02 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật trở lên làm việc tại tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý;

  d) Cộng tác viên trợ giúp pháp lý.

  Sở Tư pháp công bố danh sách người thực hiện trợ giúp pháp lý tại địa phương, đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp và gửi Bộ Tư pháp để tổng hợp đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

  Trên đây là nội dung tư vấn về người thực hiện trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn