Nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn

Ngày hỏi:27/10/2017

Nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Đặng Hữu Thành hiện đang làm việc tại một công ty xây dựng, tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật về hoạt động của công đoàn, nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn được quy định tại Điều 18 Quyết định 655/QĐ-TLĐ năm 2014 về tổ chức và hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành, cụ thể như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân làm công tác tư vấn pháp luật của Công đoàn cấp nào do công đoàn cấp đó bảo đảm tài chính hoạt động thường xuyên và được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của Công đoàn cấp đó, bao gồm chi phí hành chính, chi hoạt động thường xuyên; chi trả tiền lương, phụ cấp lương, khen thưởng; chi phí hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ pháp lý theo vụ việc và các chi phí cần thiết, hợp lý khác.

   Tài chính bảo đảm cho hoạt động tư vấn được kết cấu trong nội dung chi bảo đảm hoạt động của Công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn năm 2012; quy định của Tổng Liên đoàn và Công đoàn ra quyết định thành lập tổ chức tư vấn pháp luật.

   2. Tổ chức làm công tác tư vấn pháp luật Công đoàn được tiếp nhận, sử dụng tài trợ của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật và quy định của Tổng Liên đoàn.

   3. Ngoài các nguồn tài chính quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều này, Trung tâm tư vấn pháp luật được thu phí thù lao theo Nghị định 77/2008/NĐ-CP, Thông tư 01/2010/TT-BTP, Quy định về tổ chức và hoạt động tư vấn pháp luật công đoàn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 655/QĐ-TLĐ năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn