Nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý từ năm 2018

Ngày hỏi:11/07/2017

Nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý từ năm 2018 được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoài Tâm, hiện đang làm việc tại Phòng tư pháp phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Cho tôi hỏi, sắp tới khi luật mới có hiệu lực thì Nhà nước quy định nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý được trích từ đâu ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoaitam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì: Trợ giúp pháp lý là trách nhiệm của Nhà nước. Do đó, Nhà nước quy định cụ thể nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý tại Điều 5 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 như sau:

   1. Nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý bao gồm nguồn ngân sách nhà nước; đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác.

   2. Kinh phí ngân sách nhà nước được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm của cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

   Đối với địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ưu tiên bố trí ngân sách từ số bổ sung cân đối ngân sách hằng năm để hỗ trợ cho việc thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình.

   3. Kinh phí cho hoạt động trợ giúp pháp lý của tổ chức tự nguyện thực hiện do tổ chức đó tự bảo đảm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nguồn tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý từ năm 2018. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ hơn về nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn