Nhờ chị gái xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp có cần giấy ủy quyền không?

Ngày hỏi:05/11/2019

Cho em hỏi nếu em muốn làm lý lịch tư pháp mà không có ở nhà thì có thể nhờ chị em có tên trong hộ khẩu đi làm được không ạ? Trường hợp này em có cần làm giấy ủy quyền không? Xin tư vấn giúp 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tai Khoản 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định:

   "Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1
   ...
   3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền."

   Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể ủy quyền cho người thân làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Trường hợp ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, con của bạn thì không cần văn bản ủy quyền.

   Trường hợp bạn ủy quyền cho chị gái bạn làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì phải có giấy ủy quyền.

   Lưu ý rằng: cá nhân xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được ủy quyền cho người khác. Đối với trường hợp xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn