Quan hệ giữa Công chứng viên và tập sự hành nghề công chứng

Ngày hỏi:28/02/2017

Tôi tên là Nguyễn Minh Tâm, địa chỉ mail minhnguyen0809****@gmail.com, tôi muốn hỏi: Quan hệ giữa Công chứng viên và tập sự hành nghề công chứng được quy định như thế nào? Tôi hiện có một đứa cháu đang học luật, tôi muốn hướng cho cháu đi theo con đường làm Công chứng viên nên rất thắc mắc tới vấn đề này, vì trước đây anh trai tôi cũng làm Công chứng viên nên tôi có biết qua nhưng không rõ lắm. Cho tôi hỏi luôn văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Quan hệ giữa Công chứng viên và tập sự hành nghề công chứng được quy định tại Điều 11 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư 11/2012/TT-BTP, theo đó:

  Điều 11. Quan hệ với tập sự hành nghề công chứng

  1. Công chứng viên có bổn phận tham gia vào công tác hướng dẫn tập sự hành nghề công chứng; nêu cao trách nhiệm, tận tâm truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp đối với người tập sự hành nghề công chứng.

  2. Công chứng viên hướng dẫn tập sự không được thực hiện những việc sau:

  a) Phân biệt, đối xử mang tính cá nhân với những người đang tập sự hành nghề công chứng do mình hướng dẫn.

  b) Đòi hỏi lợi ích vật chất, tiền bạc từ người tập sự hành nghề công chứng.

  c) Thông đồng với người tập sự hành nghề công chứng để báo cáo sai sự thật, báo cáo khống về kết quả tập sự hành nghề công chứng.

  d) Lợi dụng tư cách là công chứng viên hướng dẫn để buộc người tập sự phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự hoặc những hành vi vi phạm pháp luật trái đạo đức xã hội nhằm đạt được những lợi ích cho mình.

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Quan hệ giữa Công chứng viên và tập sự hành nghề công chứng, được quy định tại Thông tư 11/2012/TT-BTP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hành nghề công chứng
Công chứng viên
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn