Quy định về đại diện ngoài tố tụng của trợ giúp viên pháp lý

Ngày hỏi:12/07/2017

Việc đại diện ngoài tố tụng của trợ giúp viên pháp lý được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Ngô Tống, hiện tại đang làm việc tại Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Có một người đang nhờ tôi làm đại diện cho họ tiến hành giao dịch ủy quyền mua bán nhà. Không biết trường hợp này pháp luật có cho phép tôi làm đại diện ngoài tố tụng không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (ngotong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. 

  Theo quy định tại Điều 33 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

  Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng cho người được trợ giúp pháp lý trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ việc trợ giúp pháp lý, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý có trách nhiệm cử người đại diện ngoài tố tụng cho người được trợ giúp pháp lý.

  Việc cử người đại diện ngoài tố tụng phải được lập thành văn bản và gửi cho người được trợ giúp pháp lý.

  Như vậy, nếu tuân thủ đầy đủ các quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể làm đại diện ngoài tố tụng trong tình huống trên. 

  Trên đây là nội dung tư vấn về đại diện ngoài tố tụng của trợ giúp viên pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn