Quy định về giải quyết tranh chấp trong hoạt động trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:12/07/2017

Việc giải quyết tranh chấp trong hoạt động trợ giúp pháp lý được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hải Yến, hiện đang là công chức tại Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi được điều chuyển sang làm ở Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh nên có vấn đề thắc mắc không rõ, muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa người được trợ giúp pháp lý với trợ giúp viên pháp lý thì sẽ giải quyết thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (haiyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về giải quyết tranh chấp trong hoạt động trợ giúp pháp lý
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo Điều 46 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì việc giải quyết tranh chấp trong hoạt động trợ giúp pháp lý được quy định như sau:

   1. Trường hợp có tranh chấp giữa người được trợ giúp pháp lý với trợ giúp viên pháp lý, tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, tổ chức tư vấn pháp luật liên quan đến việc thực hiện trợ giúp pháp lý thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

   2. Trường hợp có tranh chấp giữa người được trợ giúp pháp lý với luật sư, tổ chức hành nghề luật sư liên quan đến việc thực hiện trợ giúp pháp lý thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật về luật sư và quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giải quyết tranh chấp trong hoạt động trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn