Quyền của người được trợ giúp pháp lý từ năm 2018

Ngày hỏi:11/07/2017

Quyền của người được trợ giúp pháp lý từ năm 2018 được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Thúy, hiện đang làm việc tại xí nghiệp gạch ngói Ninh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chuyện là tôi kết hôn từ năm 2016, đến nay đã một năm chung sống với nhau nhưng tôi thường xuyên bị chồng bạo hành, vì vậy tôi muốn nhờ Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ. Cho tôi hỏi, khi nhờ trợ giúp vậy thì tôi có quyền gì ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn! (thanhthuy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo đó, Điều 8 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 có quy định quyền của người được trợ giúp pháp lý gồm:

   1. Được trợ giúp pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

   2. Tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu trợ giúp pháp lý.

   3. Được thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý khi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan nhà nước có liên quan.

   4. Yêu cầu giữ bí mật về nội dung vụ việc trợ giúp pháp lý.

   5. Lựa chọn một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý tại địa phương trong danh sách được công bố; yêu cầu thay đổi người thực hiện trợ giúp pháp lý khi người đó thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 25 của Luật này.

   6. Thay đổi, rút yêu cầu trợ giúp pháp lý.

   7. Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   8. Khiếu nại, tố cáo về trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của người được trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn