Quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:08/10/2018

Tôi có người chị gái kết hôn đã được hơn 03 năm, lúc đầu hai người sống với nhau rất vui vẻ hòa thuận, sau khi cưới nhau hơn 01 năm hai người thường xảy ra cãi vã và thường xuyên bị chồng bạo hành. Tôi muốn nhờ trung tâm trợ giúp pháp lý tại tỉnh để giúp đỡ chị. Anh/chị Ban tư vấn cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay thì người được trợ giúp pháp lý có những quyền và nghĩa vụ gì? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 và Điều 9 Luật trợ giúp pháp lý 2017, về quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý như sau:

   Quyền của người được trợ giúp pháp lý:

   - Được trợ giúp pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

   - Tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu trợ giúp pháp lý.

   - Được thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý khi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan nhà nước có liên quan.

   - Yêu cầu giữ bí mật về nội dung vụ việc trợ giúp pháp lý.

   - Lựa chọn một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý tại địa phương trong danh sách được công bố; yêu cầu thay đổi người thực hiện trợ giúp pháp lý khi người đó thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 25 của Luật này.

   - Thay đổi, rút yêu cầu trợ giúp pháp lý.

   - Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   - Khiếu nại, tố cáo về trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý:

   - Cung cấp giấy tờ chứng minh là người được trợ giúp pháp lý.

   - Hợp tác, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu, chứng cứ đó.

   - Tôn trọng tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý.

   - Không yêu cầu tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khác trợ giúp pháp lý cho mình về cùng một vụ việc đang được một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý thụ lý, giải quyết.

   - Chấp hành pháp luật về trợ giúp pháp lý và nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  Người trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn