Quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý từ năm 2018

Ngày hỏi:11/07/2017

Quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Hải, hiện đang làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh An Giang, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi muốn hỏi, khi Luật Trợ giúp pháp lý 2017 có hiệu lực thì quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý được quy định thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhhai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

   Người thực hiện trợ giúp pháp lý có quyền và nghĩa vụ sau đây:

   a) Thực hiện trợ giúp pháp lý;

   b) Được bảo đảm thực hiện trợ giúp pháp lý độc lập, không bị đe dọa, cản trở, sách nhiễu hoặc can thiệp trái pháp luật;

   c) Từ chối hoặc không tiếp tục thực hiện trợ giúp pháp lý trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 25, khoản 1 Điều 37 của Luật này và theo quy định của pháp luật về tố tụng;

   d) Được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ trợ giúp pháp lý;

   đ) Bảo đảm chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý;

   e) Tuân thủ nguyên tắc hoạt động trợ giúp pháp lý;

   g) Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy nơi thực hiện trợ giúp pháp lý;

   h) Bồi thường hoặc hoàn trả một khoản tiền cho tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý đã trả cho người bị thiệt hại do lỗi của mình gây ra khi thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý từ năm 2018. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người trợ giúp pháp lý
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn