Quyền và nghĩa vụ của trợ giúp viên pháp lý

Ngày hỏi:11/07/2017

Quyền và nghĩa vụ của trợ giúp viên pháp lý được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Hùng, hiện đang làm việc tại Phòng Tư pháp xã Ninh Xuân, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi muốn hỏi, khi Luật Trợ giúp pháp lý 2017 có hiệu lực thì quyền và nghĩa vụ của trợ giúp viên pháp lý được quy định như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhhung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

   Trợ giúp viên pháp lý có quyền và nghĩa vụ sau đây:

   a) Quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này;

   b) Tham gia các khóa tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ trợ giúp pháp lý;

   c) Thực hiện nhiệm vụ khác theo phân công;

   d) Được hưởng chế độ, chính sách theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của trợ giúp viên pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp viên pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn