Quyền và trách nhiệm tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn

Ngày hỏi:26/10/2017

Quyền và trách nhiệm tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Nguyễn Trọng Hữu hiện đang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang, có thắc mắc về các hoạt động của công đoàn muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là quyền và trách nhiệm tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và trách nhiệm tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn được quy định tại Điều 4 Quyết định 655/QĐ-TLĐ năm 2014 về tổ chức và hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành, cụ thể như sau:

   1. Tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động là quyền và trách nhiệm của các cấp công đoàn.

   Căn cứ vào nhu cầu và điều kiện cụ thể, từng cấp công đoàn chủ động lựa chọn hình thức tổ chức và quyết định thành lập tổ chức tư vấn pháp luật sau khi được Công đoàn cấp trên, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn chấp thuận, theo quy định tại Điều 5 và Điều 9 của Quy định này.

   2. Khi đoàn viên công đoàn yêu cầu hoặc người lao động đề nghị tư vấn về pháp luật lao động và công đoàn, Công đoàn nơi tiếp nhận phải có trách nhiệm xem xét, đáp ứng yêu cầu và đề nghị của đoàn viên, người lao động.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về quyền và trách nhiệm tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 655/QĐ-TLĐ năm 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn