Sửa chữa sai sót trong văn bản công chứng

Ngày hỏi:30/10/2018

Tôi có làm giấy ủy quyền để ủy quyền cho chị gái tôi được thay mặt tôi thực hiện thủ tục mua bán nhà, sau đó tôi có kiểm tra lại thì thấy rằng khi đánh máy văn bản công chứng, công chứng viên đã đánh thiếu một số trong năm sinh của tôi. Luật sư cho tôi hỏi việc này có ảnh hưởng giá trị của văn bản công chứng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sửa chữa sai sót trong văn bản công chứng
   (ảnh minh họa)
  • Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

   Điều 50 Luật Công chứng 2014 quy định về sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng như sau:

   1. Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

   2. Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

   3. Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.

   Như vậy, theo quy định của Luật Công chứng thì được phép sửa các lỗi sai sót về kỹ thuật do ghi chép, đánh máy, in ấn và việc sữa lỗi phải không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch. Do đó, trường hợp của bạn có thể đến văn phòng bạn đã công chứng giấy ủy quyền để yêu cầu công chứng viên sửa lỗi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn