Sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:12/02/2019

Xin chào ban tư vấn tôi có chút thắc mắc như sau: Đối với những hợp đồng, giao dịch mắc lỗi kỹ thuật khi ghi chép, đánh máy thì việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện như thế nào? Mức phạt đối với hành vi sửa lỗi kỹ thuật không đúng quy định thì bị xử phạt như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 50 Luật công chứng 2014 quy định sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng như sau:

   - Lỗi kỹ thuật là lỗi do sai sót trong khi ghi chép, đánh máy, in ấn trong văn bản công chứng mà việc sửa lỗi đó không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người tham gia hợp đồng, giao dịch.

   - Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật.

   - Công chứng viên thực hiện việc sửa lỗi kỹ thuật có trách nhiệm đối chiếu từng lỗi cần sửa với các giấy tờ trong hồ sơ công chứng, gạch chân chỗ cần sửa, sau đó ghi chữ, dấu hoặc con số đã được sửa vào bên lề kèm theo chữ ký của mình và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Công chứng viên có trách nhiệm thông báo việc sửa lỗi kỹ thuật đó cho người tham gia hợp đồng, giao dịch.

   Tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
   ...
   c) Sửa lỗi kỹ thuật văn bản công chứng không đúng quy định;

   Trên đây là quy định về sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn