Thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc khi chuyển đi nơi khác sống

Ngày hỏi:28/08/2018

Tôi làm giấy khai sinh cho con ở Hà Nội nhưng hiện nay tôi sống ở Lâm Đồng. Tôi đã sử dụng hêt bản sao từ bản gốc, giờ tôi muốn xin thêm thì xin ở Lâm Đồng được không hay phải về Hà Nội xin ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc khi chuyển đi nơi khác sống
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này, tại Điều 4 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   "Điều 4. Thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc

   1. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc theo quy định tại Nghị định này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   2. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính."

   Từ quy định này ta thấy đuợc rằng thẩm quyền cấp bản sao từ bản gốc sẽ do cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc thực hiện. Do vậy, với trường hợp xin cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc thì bạn phải trở về Hà Nội để xin cấp bạn nhé. Cụ thể trong trường hợp này là tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đăng ký khai sinh.

   Ngoài ra, Ban biên tập cũng cung cấp thêm cho bạn về thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc theo quy định tại Điều 17 Nghị định này như sau:

   - Người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

   Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc là người được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 16 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính.

   - Cơ quan, tổ chức căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.

   - Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao.

   - Thời hạn cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, tổ chức nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

   Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 16 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về những người sau đây:

   - Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức được cấp bản chính.

   - Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết.

   Thời hạn cấp bản sao từ sổ gốc được quy định tại Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

   Thời hạn thực hiện yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải được bảo đảm ngay trong ngày cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ; trừ trường hợp quy định tại các Điều 21, 33 và Điều 37 của Nghị định này.

   Từ các quy định trên thì khi chị về Hà Nội xin cấp lại bản sao giấy khai sinh cho con từ sổ gốc chị cần phải có giấy tờ để chứng minh quan hệ mẹ - con giữa chị và con chị. Ngoài ra, việc cấp bản sao này được thực hiện khá nhanh và tối đa là không quá ngày tiếp theo ngày mà chị yêu cầu nếu chị yêu cầu sau 15 giờ.

   Trên đây là nội dung trả lời về thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc khi chuyển đi nơi khác sống. Chị có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn