Thẩm quyền công chứng giao dịch ủy quyền theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:12/12/2016

Tôi muốn ủy quyền cho người thân thay mặt tôi làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền đất. Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng, chứng thực giấy ủy quyền trên. Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 thì:

   Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

   Như vậy, trong trường hợp này. hợp đồng ủy quyền của bạn phải được công chứng tại phòng hoặc văn phòng công chứng tại địa bàn có bất động sản.

   Trong trường hợp, người ủy quyền cho bạn vì lý do sức khỏe mà không thể trực tiếp đến phòng công chứng được thì theo Khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng 2014: Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền công chứng giao dịch ủy quyền theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Công chứng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn