Thời hạn để nhập hộ khẩu về nhà chồng

Ngày hỏi:20/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau bao lâu kể từ ngày cưới phải Nhập hộ khẩu về gia đình chồng? (Trường hợp nhà chồng và nhà vợ không cùng huyện, tỉnh).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013, có quy định:

   Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

   => Như vậy, theo quy định trên thì kể trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm về sinh sống cùng gia đình nhà chồng (vợ). Người chồng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

   Và tai Điều 30 Luật cư trú 2006 có quy định.

   - Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

   - Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   Vậy nên, trong khoảng thời gian chưa thực hiện được thủ tục đăng ký thường trú tại gia đình nhà chồng (vợ), bạn có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục nhập hộ khẩu
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn