Thứ 7 UBND phường không làm việc thì đi đâu để công chứng giấy tờ?

Ngày hỏi:29/07/2019

Xin chào ban biên tập, mình muốn hỏi ngày mai thứ 7 UNBD phường không mở cửa thì nên đến đâu để công chứng. Có thể đến tư nhân công chứng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ 7 UBND phường không làm việc thì đi đâu để công chứng giấy tờ?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 quy định:

   "1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng."

   Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

   2. “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

   Thẩm quyền công chứng:

   - Phòng công chứng (do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng).

   - Văn phòng công chứng (do 02 công chứng viên hợp danh trở lên thành lập theo loại hình tổ chức của công ty hợp danh, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác).

   Thẩm quyền chứng thực Chủ yếu cho cơ quan nhà nước thực hiện.

   - Phòng Tư pháp.

   - UBND xã, phường.

   - Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

   - Công chứng viên.

   Như vậy, ngày thứ 7 phường không mở cửa làm việc thì bạn có thể đến các Văn phòng công chứng tư nhân để thực hiện thủ tục công chứng giấy tờ của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn