Thu mua thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc để kinh doanh dịch vụ ăn uống, bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:11/05/2016

Cửa hàng kinh doanh dịch vụ cơm bình dân H, trên phố M, quận T đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà trong thời gian gần đây, chủ cửa hàng thường xuyên thu mua thực phẩm rẻ tiền không bảo đảm an toàn như: Rau trồng ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm nặng, thịt lợn chết hoặc lợn bị bệnh dùng để chế biến món thịt quay, thịt kho tàu.v.v. phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng. Việc làm thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của chủ cửa hàng cơm bình dân H là hết sức nguy hại vì trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những khách hàng thường xuyên ăn uống tại đây. Xin hỏi với việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm của cửa hàng cơm bình dân H sẽ bị xử phạt như thế nào?

    • Điều 20 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín bị phạt như sau:

      “1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

      a) Bày bán thức ăn ngay, thực phẩm chín không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất theo quy định;

      b) Không để riêng thực phẩm sống và thức ăn chín;

      c) Sử dụng khu vực chế biến, bảo quản, nơi ăn không bảo đảm vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại;

      d) Sử dụng dụng cụ chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống không bảo đảm vệ sinh;

      đ) Không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định hoặc có nhưng không bảo đảm vệ sinh; không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày.

      2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

      a) Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm;

      b) Sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm;

      c) Sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm;

      d) Chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn;

      đ) Kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

      3. Hình thức xử phạt bổ sung:

      Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

      4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

      a) Buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này; phụ gia thực phẩm vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này; thực phẩm hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều này;

      b) Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.”

      Như vậy, căn cứ quy định trên thì hành vi thu mua thực phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn của chủ cửa hàng cơm bình dân H sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 20 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, chủ cửa hàng cơm bình dân H còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối.


    Nguồn:

    Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn