Thu phí công chứng khi ký phụ lục thế chấp tài sản

Công ty A vay vốn tại ngân hàng với tài sản thế chấp hình thành tài sản trong tương lai là 145 tỷ đồng, nghĩa vụ được đảm bảo là 90 tỷ đồng, Văn phòng công chứng đã thu 10 triệu. Năm nay hình thành tài sản được định giá là 175 tỷ, không có nghĩa vụ được đảm bảo, Văn phòng công chứng thu 40 nghìn đồng. Như thế có đúng không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Về phí công chứng, mức phí công chứng được quy định tại Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP. Theo đó, đối với hợp đồng thế chấp tài sản thì phí công chứng được tính dựa trên giá trị tài sản, trường hợp trong hợp đồng thế chấp tài sản có ghi giá trị khoản vay thì tính trên giá trị khoản vay. Trường hợp của bạn, hợp đồng thế chấp không ghi rõ khoản vay thì phí công chứng được tính trên giá trị tài sản. Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP quy định mức phí “Công chứng việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng, giao dịch (trừ việc sửa đổi, bổ sung tăng giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch thì áp dụng mức thu theo quy định tại khoản 2)” là 40 nghìn đồng.

   Trong trường hợp của bạn, hiện tại tài sản được định giá là 175 tỷ đồng nhưng giá trị khoản vay không tăng. Do đó, việc thu phí công chứng áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP nêu trên là 40 nghìn đồng.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn