Thủ tục cấp giấy lý lịch tư pháp số 1

Ngày hỏi:06/05/2016

Tôi là người Quảng Ninh, hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Tôi có nguyện vọng muốn xin giấy lý lịch tư pháp số 1 để xin nhập quốc tịch Hàn Quốc. Tôi xin hỏi: tôi có thể ủy quyền cho mẹ tôi làm được không, hồ sơ để xin cấp giấy lý lịch tư pháp số 1 gồm những gì? Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan.

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch Tư pháp, thành phần hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

   + Tờ khai yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp (theo mẫu quy định);

   + Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (của người được ủy quyền và người ủy quyền cấp Phiếu Lý lịch tư pháp);

   + Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú (của người được ủy quyền và người ủy quyền cấp Phiếu Lý lịch tư pháp).

   Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp nộp bản chụp Giấy Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

   Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch Tư pháp quy định: “Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền”.

   Căn cứ theo quy định trên, bà có thể ủy quyền cho mẹ chuẩn bị và nộp hồ sơ cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 1 tại Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh./.

   (Theo Công văn 273/STP-HCTP)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn