Thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng

Ngày hỏi:14/09/2017

Thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Liên hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi hiện đang làm việc tại Tòa án. Tôi có nghe về việc luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Tôi được biết thì luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ được trả thù lao. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng
   (ảnh minh họa)
  • Thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về thù lao và thanh toán chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng do Bộ trưởng Bộ Tài chính - Bộ Tư pháp ban hành, theo đó:

   Cơ quan tố tụng nào yêu cầu luật sư bào chữa thì lập dự toán và trực tiếp chi trả cho luật sư, cụ thể: Cơ quan điều tra yêu cầu cử luật sư tham gia vụ án ở giai đoạn điều tra, thì cơ quan điều tra có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư trong giai đoạn điều tra; Viện Kiểm sát nhân dân có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư ở giai đoạn truy tố; Toà án nhân dân có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư ở giai đoạn xét xử.

   Trên đây là tư vấn về thủ tục chi trả thù lao luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn