Thủ tục công chứng hợp đồng giao dịch

Ngày hỏi:17/06/2009

Tôi muốn chuyển nhượng nhà đất cho người cháu họ. Nay muốn hoàn tất các thủ tục mua bán, sang tên cho cháu. Xin hỏi, khi ra công chứng, tôi yêu cầu họ soạn thảo hợp đồng mua bán thì cần mang theo các giấy tờ gì?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Khi chị thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản mà muốn các hợp đồng này do công chứng viên soạn thảo thì chị phải nộp bộ hồ sơ gồm các giấy tờ như sau: + Bản sao giấy tờ thuỳ thân (Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân); + Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất; + Bản sao các giấy tờ có liên quan đến hợp đồng giao dịch mà pháp luật quy định phải có (chị đến Phòng công chứng, công chứng viên xem giấy tờ và hướng dẫn chị); Các bản sao quy định như trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không cần có chứng thực; khi nộp bản sao thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản gốc để đối chiếu; Công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng, nếu hồ sơ đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý vào sổ công chứng. Trong trường hợp hồ sơ chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về đối tượng của hợp đồng là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì từ chối công chứng. Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng, giao dịch là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức, xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng, giao dịch. Người yêu cầu công chứng tự đọc dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch, công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Trên đây, luật sư đã nêu và hướng dẫn chị hoàn tất các thủ tục khi yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Chị cần đến Phòng công chứng để được hướng dẫn cụ thể và hoàn tất các thủ tục


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn