Tiêu chí đối với trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:27/07/2018

Xin chào, tôi tên Trâm Nguyễn vừa thi đậu vào làm trợ giúp viên pháp lý trong kỳ thi tuyển vừa qua. Theo như thông tin tôi được biết thì Bộ Tư pháp có ban hành Thông tư quy định về Tiêu chí xác định vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình. Tôi cũng đang tìm hiểu vấn đề này, nhưng vẫn chưa rõ lắm, nhờ đến sự giúp đỡ từ các bạn, cụ thể: Tiêu chí đối với trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! Ngân Nguyễn (tram_nguyen789***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 09/2018/TT-BTP quy định về Tiêu chí xác định vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có hiệu lực từ 21/8/2018, tiêu chí đối với trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật được quy định như sau:

   Vụ việc trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật được xác định là vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

   1. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc khiếu nại kéo dài được dư luận đặc biệt quan tâm, nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương hay địa phương đưa tin hoặc trong vụ việc mà tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý kiến nghị các cơ quan, tổ chức về các vấn đề liên quan đến vụ việc.

   2. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc đã được giải quyết nhiều lần hoặc do nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chí đối với trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Thông tư 09/2018/TT-BTP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn