Tiêu chí đối với vụ việc tham gia tố tụng hành chính của trợ giúp pháp lý được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:27/07/2018

Xin chào, tôi tên Ngân Nguyễn vừa thi đậu vào làm trợ giúp viên pháp lý trong kỳ thi tuyển vừa qua. Theo như thông tin tôi được biết thì Bộ Tư pháp có ban hành Thông tư quy định về Tiêu chí xác định vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình. Tôi cũng đang tìm hiểu vấn đề này, nhưng vẫn chưa rõ lắm, nhờ đến sự giúp đỡ từ các bạn, cụ thể: Tiêu chí đối với vụ việc tham gia tố tụng hành chính của trợ giúp pháp lý được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! Ngân Nguyễn (ngan_nguyen789***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chí đối với vụ việc tham gia tố tụng hành chính của trợ giúp pháp lý được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 09/2018/TT-BTP quy định về Tiêu chí xác định vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có hiệu lực từ 21/8/2018, tiêu chí đối với vụ việc tham gia tố tụng hành chính được quy định như sau:

   Vụ việc trợ giúp pháp lý trong tham gia tố tụng hành chính, trừ những vụ việc được giải quyết theo thủ tục rút gọn, được xác định là vụ việc trợ giúp pháp lý phức tạp, điển hình khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

   1. Đáp ứng một trong những tiêu chí quy định tại Điều 3 Thông tư này.

   2. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc phát sinh trong lĩnh vực mới mà chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh trực tiếp.

   3. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc có liên quan đến quyền và lợi ích của nhiều người.

   4. Thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài về quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng hoặc các lĩnh vực pháp luật khác tại địa phương.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Tiêu chí đối với vụ việc tham gia tố tụng hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Thông tư 09/2018/TT-BTP. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  Tham gia tố tụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn