Tiêu chuẩn làm công chứng viên theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:10/01/2017

Tiêu chuẩn làm công chứng viên theo quy định hiện hành. Tiêu chuẩn của công chứng viên phải có bằng Cử nhân luật. Tôi không có bằng cử nhân Luật nhưng hiện đang học chuyển đổi lên Thạc sĩ Luật kinh tế. Liệu tôi có thể trở thành công chứng viên để mở văn phòng công chứng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn không đủ tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên theo quy định tại Luật Công chứng 2014:

   Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

   1. Có bằng cử nhân luật;

   2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

   3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;

   4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

   5. Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

   Theo quy định trên, một người muốn trở thành công chứng viên phải thỏa mãn đồng thời 05 điều kiện, trong đó có điều kiện “ có bằng cử nhân luật”. Hiện nay, quy định này chưa được hướng dẫn bởi văn bản nào nên có bằng cử nhân luật do các cơ sở đào tào Luật trong nước được cấp phép là điều kiện bắt buộc với cá nhân muốn trở thành công chứng viên. Do vậy trong trường hợp của bạn chỉ học thạc sỹ Luật kinh tế thì chưa đủ điều kiện để trở thành công chứng viên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn làm công chứng viên theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật công chứng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn