Tôi sinh con ở nước ngoài, chưa đăng ký khai sinh, nay về nước thì cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai sinh?

Ngày hỏi:19/02/2016

Vợ, chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nôi. Tháng 3/2015, chồng tôi sang Canada công tác. Tháng 10/2015, tôi sang thăm chồng và trong thời gian thăm chồng ở Canada, tôi đã sinh con trai tại một Bệnh viện của Canada và được Bệnh viện cấp cho tôi xác nhận về việc tôi sinh con tại Bệnh viện của Canada. Vì muốn con chúng tôi được đăng ký khai sinh ở trong nước nên chúng tôi không đăng ký khai sinh cho cháu ở Canada. Nay, hai mẹ con tôi đã về nước sinh sống. Vậy xin hỏi tôi cần đến cơ quan nào để đăng ký khai sinh cho con? Thủ tục được quy định như thế nào?

  • Khoản 1 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.”

   Như vậy, đối với trường hợp của chị thì Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm là cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con chị. Thủ tục đăng ký khai sinh được quy định tại các khoản 2, 3, 4 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   “2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

   a) Tờ khai theo mẫu quy định;

   b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

   c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

   3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

   4. Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.”

   Lưu ý: Giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam (khoản 1 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch).


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn