Trả Tiền Vay theo hợp đồng công chứng

Ngày hỏi:19/08/2014

E có mượn tiền của một người bạn ( 150tr,không có tính lãi suất) có ra văn phòng công chứng làm thủ tục,hồ sơ vay mượn tiền, thời hạn trả nợ là tháng 10 năm 2014 1. E muốn hỏi là tới tháng 10 năm 2014 nếu e trả hết nợ đúng như hợp đồng thì có cần phải có giấy tờ gì xác minh cho việc trả nợ hoàn thành không ? ( vì biên bản hợp đồng đáng lẽ mỗi người giữ 1 bản nhưng e ko đươc bạn e giao cho 1 bản mà bên cho vay giữ hết 2 bản) 2. Nếu tới tháng 10 e không có khả năng trả nợ như hợp đồng đã ghi thì e có bị gì không ( nếu bên cho vay thưa kiện )  E muốn hỏi vì lúc mà làm hợp đồng thì công chứng viên đâu có trực tiếp thấy bên cho vay đưa tiền cho bên vay cầm (chỉ có việc đọc nội dung rồi hỏi có phải vậy không,2 bên đồng ý đúng điều khoản rồi chứ,và ký tên của công chứng viên vô thôi), mà đến hồi trả thì cũng đâu ai biết là bên vay đã trả hết tiền cho bên cho vay! Vậy cải thủ thục mượn tiền mà có công chứng đó có công dụng gì đối với bên vay và bên cho vay

  • Đây là quan hệ dân sự về việc vay tài sản, em và người cho vay đã rất cẩn thận khi lập hợp đồng công chứng nên về giá trị pháp lý của hợp đồng này thì không phải bàn tới.

    Tới đây nếu em trả hết số tiền nợ đó cho bạn của mình thì hai người có thể lại đến Văn phòng công chứng hoặc tự mình viết giấy giao nhận và biên bản thanh lý hợp đồng với nhau, sau đó mỗi người giữ một bản thanh lý hợp đồng hoặc em giao đủ tiền cho bạn em và đề nghị bạn ẻm giao lại toàn bộ tài liệu liên quan tới việc này.

    Trường hợp em không trả được nợ và không đạt được sự thỏa thuận với bạn em,bạn em có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án có thẩm quyền để đòi lại số tiền đã cho em vay. Đó chỉ là phiên tòa dân sự không liên quan tới yếu tố hình sự. Tuy vậy mình có vay thì cũng phải có trách nhiệm trong việc trả lại tiền cho người đã giúp mình mới phải


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn