Trường hợp chấm dứt hoạt động với tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:11/07/2017

Trường hợp nào chấm dứt hoạt động với tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Ngọc Huy, hiện đang làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hồi đầu năm trước, đơn vị tôi có đồng ý cho một văn phòng luật sư đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý, giờ đơn vị muốn rút lại. Cho tôi hỏi, trường hợp nào chấm dứt hoạt động với tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý thì hợp pháp ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (ngochuy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo Khoản 2 Điều 16 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

   Tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý chấm dứt thực hiện trợ giúp pháp lý khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Không còn đáp ứng một trong các điều kiện đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật này;

   b) Tự chấm dứt tham gia trợ giúp pháp lý sau khi đã thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp nơi đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý;

   c) Không thực hiện trợ giúp pháp lý trong thời gian 02 năm liên tục, trừ trường hợp do nguyên nhân khách quan;

   d) Thực hiện trợ giúp pháp lý gây hậu quả nghiêm trọng;

   đ) Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật.

   Khi chấm dứt thực hiện trợ giúp pháp lý, tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp về việc chấm dứt thực hiện trợ giúp pháp lý và chuyển hồ sơ vụ việc chưa hoàn thành đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý được Sở Tư pháp giao để tiếp tục thực hiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp chấm dứt hoạt động với tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn