Trường hợp không tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý

Ngày hỏi:12/07/2017

Trường hợp nào không tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Lâm Tuấn Minh, hiện đang công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tôi vừa chuyển công tác đến đơn vị hiện tại nên trong quá trình làm việc cũng có nhiều thứ bỡ ngỡ. Tôi thường phải nhận những yêu cầu trợ giúp rất khó hoặc biết chắc là không trợ giúp được nhưng không biết phải làm sao. Tôi muốn hỏi, có trường hợp nào tôi có thể dừng không tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 37 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì trường hợp không tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý được quy định như sau:

   1. Vụ việc trợ giúp pháp lý không được tiếp tục thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Trường hợp phải từ chối theo quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này;

   b) Người được trợ giúp pháp lý thực hiện một trong các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật này;

   c) Người được trợ giúp pháp lý rút yêu cầu trợ giúp pháp lý.

   2. Trường hợp không tiếp tục thực hiện trợ giúp pháp lý, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý hoặc người thực hiện trợ giúp pháp lý phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người được trợ giúp pháp lý.

   3. Trường hợp vụ việc trợ giúp pháp lý đang được thực hiện mà người được trợ giúp pháp lý không còn đáp ứng quy định tại Điều 7 của Luật này thì vụ việc được tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp không tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn