Trường hợp miễn nhiệm trợ giúp viên pháp lý

Ngày hỏi:12/07/2017

Trường hợp nào miễn nhiệm trợ giúp viên pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Long, hiện đang là thành viên trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Lai Châu, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Tôi vừa bị Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Lai Châu ra quyết định miễn nhiệm trợ giúp viên pháp lý đối với tôi. Tôi thắc mắc không biết tại sao? Pháp luật có quy định trường hợp nào thì miễn nhiệm trợ giúp viên pháp lý không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minhlong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. 

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

  Trợ giúp viên pháp lý bị miễn nhiệm và thu hồi thẻ trợ giúp viên pháp lý khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Không còn đủ tiêu chuẩn làm trợ giúp viên pháp lý quy định tại Điều 19 của Luật này;

  b) Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc;

  c) Chuyển công tác khác hoặc thôi việc theo nguyện vọng;

  d) Không thực hiện vụ việc tham gia tố tụng trong thời gian 02 năm liên tục, trừ trường hợp do nguyên nhân khách quan;

  đ) Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo từ lần thứ 02 trở lên hoặc cách chức do thực hiện hành vi quy định tại điểm a, b, đ hoặc e khoản 1 Điều 6 của Luật này;

  e) Đang bị cấm hành nghề trong thời gian nhất định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp miễn nhiệm trợ giúp viên pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn