Trường hợp nào phải chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý?

Ngày hỏi:12/07/2017

Trường hợp nào phải chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Kim Liên, hiện đang làm việc tại Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Đồng Nai, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hiện tại, đơn vị của tôi đang tiếp nhận một vụ việc của một người đàn ông đến từ tỉnh Bình Phước, muốn nhờ trợ giúp pháp lý đối với một vụ việc tranh chấp về đất đai ở Bình Phước. Sau khi xem xét, thủ trướng yêu cầu tôi chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý của ông ta đến Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Phước. Cho tôi hỏi, như vậy có đúng luật không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (kimlien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Trợ giúp pháp lý 2017 chính thức có hiệu lực, theo đó, trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật này, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.

   Thủ trưởng bạn yêu cầu chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý trong trường hợp này là đúng quy định vì theo Điều 35 Luật Trợ giúp pháp lý 2017 thì:

   Trường hợp yêu cầu trợ giúp pháp lý không đáp ứng điều kiện quy định, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước có thẩm quyền và thông báo cho người có yêu cầu biết. Trong đó, các điều kiện phải đáp ứng bao gồm:

   - Người được trợ giúp pháp lý đang cư trú tại địa phương;

   - Vụ việc trợ giúp pháp lý xảy ra tại địa phương.

   Ngoài ra, trường hợp không đủ nguồn lực thực hiện trợ giúp pháp lý, tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tại địa phương và thông báo cho người có yêu cầu biết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp phải chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Trợ giúp pháp lý 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ giúp pháp lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn